Là Gì

Lá diêu bông là gì? Lá diêu bông có thật không?

Lá diêu bông là gì? Có thực sự tồn tại hay không? chúng ta sẽ khám phá chủ đề hấp dẫn này. Lá diêu bông là một khái niệm trong văn học và tưởng tượng, mang ý nghĩa của tình yêu và tình cảm sâu đậm. Tuy không tồn tại trong thực tại, lá diêu bông gợi lên hình ảnh tình yêu trong lòng người. Nó đã được tác giả Hoàng Cầm sáng tác thành một bài thơ đầy cảm xúc. Thông qua onthidaihoc.vn, chúng ta sẽ cùng khám phá sự thú vị và ý nghĩa sâu sắc của lá diêu bông trong văn học và tình yêu.

Lá diêu bông là gì? Lá diêu bông có thật không?
Lá diêu bông là gì? Lá diêu bông có thật không?

I. Lá diêu bông là gì?


Lá diêu bông là gì? Lá Diêu Bông là một chiếc lá không có thật trên thế gian này. Tác giả Hoàng Cầm đã tưởng tượng và sáng tác bài thơ mang tên “Lá Diêu Bông” vào năm 1959 nhằm ghi nhớ về mối tình đơn phương của ông với chị hàng xóm. Bài thơ này đã được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc và trở thành một bài hát cùng tên.

Năm 1990, nhạc sĩ Trần Tiến đã lấy cảm hứng từ lời bài thơ “Lá Diêu Bông” và sáng tác bài hát “Sao em nỡ vội lấy chồng”. Bài hát này đã tạo được tiếng vang lớn trong một thời gian.

Lá diêu bông là gì?
Lá diêu bông là gì?

 diêu bông ở đâu?

Lá diêu bông chỉ là tên gọi trong một bài hát, lá diêu bông không tồn tại trên thế giới thực.

Ý nghĩa lá diêu bông

Đằng sau chiếc lá Diêu Bông, là tình yêu sâu nặng mà chàng trai dành cho cô gái. Anh chàng không tiếc gian nguy, đi khắp mọi nơi để tìm kiếm chiếc lá Diêu Bông để tặng cô gái mà anh thầm yêu.

Chiếc lá Diêu Bông mang ý nghĩa đậm đà, chứa đựng những tình cảm nồng thắm. Nó là biểu trưng của tình yêu nam nữ, và người đàn ông sẵn sàng đặt tâm huyết để chiều chuộng cô gái. Khi yêu, người đàn ông đó có khả năng biến những điều không thể thành có thể, chỉ để trao cho người mình yêu quý.

II. Lá diêu bông có thật không?


Lá diêu bông có thật không? Lá Diêu Bông là một chiếc lá không có thực tại trên thế giới này. Nó chỉ tồn tại trong tưởng tượng của tác giả Hoàng Cầm. Ông là người sáng tác bài thơ “Lá Diêu Bông” cùng với cô chị hàng xóm của mình, người cũng là tác giả, người mà Hoàng Cầm nhớ và yêu quý.

Lá diêu bông có thật không?
Lá diêu bông có thật không?

III. Nguồn gốc của Lá diêu bông


Sự tích về lá Diêu Bông bắt nguồn từ một câu chuyện tình cảm thực sự của tác giả Hoàng Cầm. Khi Hoàng Cầm lên 5 tuổi, gia đình đã gửi ông đến một bác ở Bắc Giang để học. Khi ông 8 tuổi, ông trở về quê thăm ông bà tại làng Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh. Lúc đó, ông tình cờ gặp mẹ mình đang trò chuyện với chị hàng xóm. Đó là lúc ông trúng tiếng sét ái tình lần đầu trong cuộc đời. Tuy nhiên, ông chỉ mới 8 tuổi và chị hàng xóm đã sắp đến tuổi lấy chồng.

Thời gian trôi đi nhanh chóng, và đã 4 năm trôi qua, tác giả vẫn mang trong lòng một tình yêu đơn phương dành cho chị hàng xóm. Cô gái ấy cũng đã nhận ra tình cảm mà tác giả dành cho mình. Nhưng cả hai biết rằng họ không thể đến với nhau, và vì thế, họ im lặng.

Một ngày nọ, cô gái nói với chàng: “Nếu ai tìm được chiếc lá Diêu Bông, cô sẽ lấy người đó làm chồng.” Chàng trai đã đi khắp nơi tìm kiếm chiếc lá mà không biết bao công sức và khó nhọc. Nhưng câu chuyện buồn là, cô gái đã kết hôn với người khác. Trái tim chàng trai tan vỡ. Vào năm 1959, khi chàng trai đã 37 tuổi, anh đã sáng tác bài thơ “Lá Diêu Bông” mang trong mình nỗi buồn sâu sắc để thể hiện tâm trạng của mình.

Nguồn gốc của Lá diêu bông
Nguồn gốc của Lá diêu bông

IV. Tác giả bài hát Lá diêu bông


Hoàng Cầm, tên thật là Bùi Tằng Việt, sinh ngày 22 tháng 02 năm 1922 tại xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Quê gốc của ông là xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ông qua đời vào ngày 06 tháng 05 năm 2010 tại Hà Nội. Hoàng Cầm là một nhà thơ nổi tiếng, có đóng góp đáng kể trong cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Vào đầu năm 2007, ông đã được nhà nước Việt Nam trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, do Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng một cách đặc biệt, để vinh danh sự đóng góp của ông trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật.

Tác giả bài hát Lá diêu bông
Tác giả bài hát Lá diêu bông

 diêu bông lời bài hát


Lời ru buồn nghe mênh mang

Mênh mang sau lũy tre làng

Khiến lòng tôi xôn xao.

Ngày lấy chồng em đi qua con đê

Con đê mòn lối cỏ về

Có chú bướm vàng bay theo em

Bướm vàng đã đậu trái mù u rồi

Lấy chồng sớm làm gì

Ðể lời ru thêm buồn

Ru em thời thiếu nữ xa rồi

Còn đâu bao đêm trong xanh

Tát gàu sòng vui bên anh

Ru em thời con gái kiêu sa

Em đố ai tìm được lá diêu bông

Em xin lấy làm chồng

Ru em đời thiếu nữ xa rồi

Mình tôi lang thang muôn nơi

Ði tìm lá cho em tôi

Ru em thời con gái hay quên

Thương em tôi tìm được lá diêu bông

Sao em nỡ vội lấy chồng

Diêu bông hỡi diêu bông

Sao em nỡ vội lấy chồng!

 

Related Articles

Back to top button